KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO

KỸ THUẬT TRỒNG VÀ CHĂM SÓC CÂY CÀ GAI LEO

Cà gai leo là cây thuốc nam đặc biệt tốt cho gan; một trong những cây thuốc nam có tác dụng hỗ trợ điều trị viêm gan B rất hiệu quả. 

Mùa vụ gieo trồng cà gai leo

Nội dung chính

  1. Gieo hạt, ươm giống cà gai leo:Từ tháng 1 đến tháng 2
  2. Trồng cây ra vùng nguyên liệu:Tháng 2 đến tháng 3 (Lúc này thời tiết đầu xuân mát mẻ; mưa nhiều là thời gian thích hợp nhất để ta đánh cây con ra trồng đại trà).
  3. Thu hoạch cà gai leo:Từ tháng 8 đến tháng 9.

Thời gian thu hoạch cà gai leo lâu hơn các loại cây trồng ngắn ngày khác vì (Theo kinh nghiệm dân gian cây cà gai leo được từ 5-6 tháng mới cho dược tính cao nhất) ngoài ra trong suốt 6 tháng trồng cây vẫn phát triển mạnh không có dấu hiệu ngừng phát triển do vậy để lâu cây sẽ cho năng xuất và sản lượng rất cao.

Đất trồng cà gai leo

Cây không kén đất, thích hợp trên mọi loại khí hậu của nước ta (Khí hậu nắng nóng như khu vực miền trung cà gai leo vẫn phát triển bình thường). Lưu ý: Không nên trồng cà gai leo ở các cùng đất trũng, ngập nước.

Chuẩn bị đất trồng 

Trước khi trồng cần làm đất tơi xốp, sẻ rãnh và lên luống rộng 0,7m, rãnh sâu 30cm (Làm luống như luống trồng khoai lang) mỗi luống trồng 1 hàng cà gai leo.

Tiến hành bón lót cho đất trồng với tỷ lệ: 1 ha bón phân truồng 10 tấn , 3 tấn phân vi sinh và 200kg vôi bột.

cà gai leo
cà gai leo

Chăm sóc

  • Khi cây giống cà gai leo đã cao khoảng 10-15cm thì tiến hành đánh cây con; ra vùng trồng với khoảng cách cây cách cây 30-35cm, hàng cách hàng 0,8m.
  • Cây trồng xong cần tưới nước ngay. Nếu thời tiết sau khi trồng ít mưa cứ 3 ngày lại tưới nước cho cây 1 lần (Thời gian tối vào buổi chiều tối)
  • Quá trình trồng cần xử lý cỏ dại bằng cách làm cỏ hoặc dùng các chế phẩm diệt cỏ sinh học. Tránh dùng thuốc trừ cỏ vì sẽ làm ảnh hưởng đến chất lượng thuốc sau này. Sau khi trồng được khoảng 1,5 tháng tán cây phủ kín sẽ hạn chế cỏ dại mọc.
  • Để ngăn cỏ dại mọc bà con cũng có thể áp dụng cách dùng màng phủ nilon đen trên luống sẽ giúp giữ được độ ẩm và hạn chế cỏ dại rất hiệu quả.

Kỹ thuật thu hái vào bảo quản 

Bước sang tháng 5 cây bắt đầu trổ hoa, nếu thời gian này tán cây phát triển mạnh; chùm kín các luống cây thì tiến hành tỉa cành thu hoạch trước 1 phần vừa để cây có ánh sáng quang hợp, vừa thu tạo nguồn thu sớm cho bà con.

Tháng 7-8 cây bắt đầu có quả chín màu đỏ, cũng đã tới mùa vụ thu hoạch chính thức bà con cắt toàn bộ cây cách gốc 15-20cm để cây tiếp tục phát triển vào vụ sau.

Quả cà gai leo chín rất dai vẫn bám vào cành cây, ta đem nhặt toàn bộ quả để riêng, cành lá cà gai leo chặt ngắn khoảng 2,5 đến 3cm phơi khô làm thuốc.

Quả cà gai leo lọc ra, chọn những quả tròn, quả to để làm giống. Quả chín bà con đem đãi lấy hạt rồi phơi khô bảo quản trong chai lọ kín; sử dụng nhân giống trong vụ sau hoặc đem bán dưới dạng hạt giống.

Cà gai leo là một cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao; hiện nay ở một số tỉnh như Hòa Bình, Quảng Ngãi; Thanh Hóa bà con đã tiến hành trồng cây thuốc nam này; và đã đạt được những hiệu quả nhất định. Có thể trồng cà gai leo xen canh với các cây trồng lâu năm khác như Bưởi; Hồ tiêu, cà phê, xoài…..

Chúc bà con thành công !

Rất mong được cộng tác với Quí vị khách hàng trên toàn quốc.

Mọi chi tiết xin liên hệ: TRUNG TÂM CHUYỂN GIAO CÔNG NGHỆ VÀ HỢP TÁC TRANG TRẠI VIETGRAP

Địa chỉ trụ sở giao dịch tại Miền Bắc:  TT Trâu Quỳ – Gia Lâm – Hà Nội

HOTLINE  – 0975685157

Email: nongnghiepcongnghecaovn1@gmail.com

Website chính: http://nongnghiepcongnghecaovn.com

CHẤT LƯỢNG VÀ UY TÍN XÂY DỰNG NÊN THƯƠNG HIỆU