5 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt trên 1,8 tỷ USD

Trong báo cáo sơ bộ của Tổng cục Hải quan; trong 5 tháng năm 2023, xuất khẩu rau quả đạt trên 1,8 tỉ USD, tăng gần 29% so với cùng kỳ năm trước.

Nội dung chính

Hiệp hội Rau quả Việt Nam; cho biết, trong TOP 10 thị trường xuất khẩu rau quả, Trung Quốc; Mỹ, Hà Lan, Malaysia có mức tăng trưởng mạnh nhất. Riêng Trung Quốc mua rau quả của Việt Nam đạt 805 triệu USD; chiếm 59% về thị phần (năm ngoái chiếm 53%).

Về mặt hàng, tính đến hết tháng 4/2023; giá trị xuất khẩu thanh long và sầu riêng đang tương đương nhau với tỷ lệ khoảng 23% tổng kim ngạch xuất khẩu của cả ngành rau quả. Tuy nhiên, hiện nay thanh long đang chậm lại do; Trung Quốc đang vào vụ thu hoạch và sức tiêu thụ kém.

mặt hàng xuất khẩu số 1

     Theo các doanh nghiệp , những tháng đầu năm, mặc dù bị cạnh tranh với hàng Thái Lan; Campuchia, Philippines,  trái cây của Việt Nam vẫn bứt phá. Như tại Công ty Xuất nhập khẩu Vina T&T, trong khi kim ngạch các thị trường Mỹ, Canada sụt giảm, Trung Quốc là “bệ đỡ” giúp hoạt động này tăng trưởng 20% doanh số 4 tháng đầu năm 2023.

Triển vọng  nửa cuối năm sẽ tươi sáng hơn khi nông sản Việt đang được nhiều quốc gia ưa chuộng. Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam (Vinafruit) – nhận định, dự báo xuất khẩu rau quả trong những tháng tới tiếp tục khả quan khi bước vào mùa trái cây, đặc biệt là vải thiều rộ mùa vào tháng 6 và 7. Bên cạnh đó, sầu riêng có cơ hội vươn lên trở thành mặt hàng tỷ USD; khi vừa có thêm nhiều vùng trồng được cấp mã xuất khẩu vào Trung Quốc. Dự báo, xuất khẩu rau quả năm nay của Việt Nam có thể cán mốc 4 tỷ USD